เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา 3หนุ่ม วง The Mousses ได้จัดงานแฟนมีทติ้งเปิดอัลบั้มที่ 2 ในรอบ 7 ปี ชื่ออัลบั้มว่า Change  ซึ่งในอัลบั้มนี้ เป็นเรื่องที่ทั้ง 3 หนุ่มได้รวบรวมความเปลี่ยนแปลงตลอดการเดินทางบนสายดนตรี ทั้งที่เจอทั้งความทุกข์ ความสุขและความผิดหวัง ทำออกมาเป็นผลงานเพลงในอัลบั้มนี้ให้แฟนๆได้ฟังกัน โดยมี แอร์  พงศกร ลิ่มสกุล(นักร้องนำ) /จ๊ะ อธิศ อมรเวช (มือกีต้าร์)  และ ต๋า ศุภโชค เตือนจิตต์(มือกลอง) ซึ่งแต่ละคนเค้าจะมีส่วนร่วมยังไงกับอัลบั้มนี้บ้างไปติดตามบทสัมภาษณ์ และภาพบรรยากาศได้ ที่ FM ONE 103.5 นำมาฝากกันได้เลยค่ะ

  

อัลบัม Change มีที่มาที่ไปยังไง ทำไมถึงตั้งชื่ออัลบั้มว่า Change

          จ๊ะ : อัลบั้ม Change มาจากการเปลี่ยนแปลง โดยอย่างที่รู้ๆกันว่าอัลบั้มนี้ใช้เวลากว่า 7 ปี ซึ่งใน 7 ปีที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนแปลงเยอะ ทั้งอายุที่โตขึ้น แล้วได้เรียนรู้เก็บเกี่ยประสบการณ์อะไรหลายๆอย่าง และที่ใหญ่ๆเลยคือ สมาชิกเปลี่ยน การทำงานเปลี่ยน มีการขยับ Producer และด้วยที่วงThe mousses เองก็โตขึ้นและมองอะไรหลายๆอย่างกว้างขึ้นรวมๆแล้วสุดท้ายเลยคิดกันว่าน่าจะเป็นชื่ออัลบั้มนี้เพราะการเปลี่ยนแปลงมันชัดที่สุดและเป็นเหมือนสมุดเดินทางที่มีการเปลี่ยนแปลงมาจนถึง 7 ปี

จากที่ได้บอกว่าวง The Mousses มีแนวดนตรีที่เปลี่ยนไปนั้นเปลี่ยนไปยังไงช่วยเล่าให้ฟังหน่อยค่ะ

          แอร์ : ก็จริงๆเปลี่ยนเยอะครับ เยอะมาก เพราะจริงๆคุยกันไว้ตั้งแต่จบอัลบั้มแรกแล้วว่าเราจะวาง Direction ไปทางไหน ตอนแรกที่เริ่มมา อยากได้แนวดนตรีที่ออกสีเทาๆดำๆ แล้วพอทำทำมามีการเปลี่ยนสมาชิกวง เปลี่ยน Producer สีมันก็เปลี่ยนไปมันก็ไม่ได้กลายเป็นสีดำแล้ว มันก็จะออกเป็นหลากหลายสี Colorful ขึ้น ก็จะสังเกตได้ตั้งแต่ครึ่งอัลบั้มแรก ตั้งแต่เพลง ความจริง , เจ็บที่ต้องรู้ , น้ำตาที่หาย , ไม่เป็นไร , หลอกให้รัก  แล้วพอมาเปลี่ยนเป็นครึ่งอัลบั้มหลังเป็น แมกซ์(Producer)เข้ามาทำก็จะเป็น อย่าเพิ่งใจร้าย,เท,กองไว้,ฉันไม่ดีหรือเธอ แล้วก็เพลงในอัลบั้มที่เหลือ สีมันก็เปลี่ยนไปเยอะเหมือนกัน มีการเอาศิลปินคนอื่น เช่น TJ เข้ามาเพิ่มสีสันให้กับเพลง อย่าเพิ่งใจร้ายด้วย

 

ความพิเศษของอัลบั้มนี้มีอะไรบ้างคะ

          แอร์ : ราคาถูกมากครับ 290 บาทเท่านั้น สามารถสั่งซื้อได้ที่ Genie Records ครับ  (หัวเราะ)อย่างที่บอกแหล่ะครับว่า อัลบั้มนี้ มีหลากหลายมากเพราะ Producer ของเราชอบความ Colorful เค้าระบายสีเก่ง เพราะฉะนั้นเพลงในอัลบั้มนี้จึงมีความหลายออกมาให้ทุกคนได้ฟังครับ

แต่ละคนมีความประทับใจอะไรบ้างกับอัลบั้ม Change นี้        

          แอร์ : ความประทับใจในอัลบั้มนี้ อย่างแรกเลยคือเรื่องเพื่อน แบบ เพื่อนก็ยังไม่ได้ไปไหน ยังอยู่ด้วยกัน อย่าง มีจ๊ะยังอยู่ ต๋ายังอยู่ แล้วทีมงานเราปึ้กขึ้นได้เรียนรู้การทำงานที่มันโตขึ้นแล้วสร้างทีมกันเอง เหมือนเราปั้นกันขึ้นมาใหม่หมดเลยแล้วก็ได้เรียนรู้ว่าทุกอย่างมันมีการเปลี่ยนแปลง เราก็ยอมรับมันแล้วก็เดินหน้าต่อ

          ต๋า : ความประทับใจของอัลบั้มนี้ (แอร์ : มีเพลง 100 ล้านวิวนะ (หัวเราะ)) ก็คงทุกอย่างในอัลบั้มเลย ก็เราทำมันจนเสร็จสักทีนึงในรอบ 7 ปี ก็อยากให้ทุกคนฟังครับ  (แอร์ : อยากให้เข้า Youtube แล้วไปกดฟังหน่อยครับ (หัวเราะ))

          จ๊ะ : ความรู้สึกเหมือนเพื่อนๆแหล่ะครับ ทางเดียวกันแล้วก็ภาคภูมิใจกับสิ่งที่ทำกันมาแล้วสุดท้ายมันเป็นอัลบั้มได้ดีใจครับที่มันเสร็จ แล้วก็จะได้เปิดโปรเจ็คต์หน้าอัลบั้มต่อไปจะได้วางกรอบมากขึ้น นำส่วนเสียที่ผ่านมามาปรับปรุงให้ดีขึ้น ส่วนไหนดีก็พัฒนาให้มันดีขึ้นไปอีกแล้วก็สู้กันต่อไป ทาเคชิ!!!

  

แล้วในอัลบั้มที่ 3 จะมีการปรับเปลี่ยนสมาชิกเพิ่มเติมอีกมั๊ย

          จ๊ะ : ในเรื่องปรับเปลี่ยนเดี๋ยวดูกันไปครับ เดี๋ยวว่ากันอีกที เพราะเรื่องอนาคตพูดกันไปก่อนเดี๋ยวจะไม่ตรงเดี๋ยวจะโดนว่าเอา เดี๋ยวต้องดูอีกทีว่าถ้าทุกอย่างเหมาะสมน่าจะมีข่าวดี

ในอัลบั้มนี้มีเพลงพิเศษยังไงบ้าง

          จ๊ะ : ความพิเศษหรอครับ ผมว่าในตัวอัลบั้มนี้มันเป็นความพิเศษตรงที่แบบเกิดขึ้นโดยบังเอิญมากกว่า เหมือนกับว่าอัลบั้มนี้เราไม่ได้วางแผนกันมาก่อนทั้งอัลบั้มไม่ได้คิดกันมาก่อนว่าจะมีเพลงเหล่านี้มาทั้งหมดเหมือนมันถูกเก็บเรื่องราวมาเรื่อยๆจนครบ 7 ปีแล้วแพ็ครวมเป็นอัลบั้ม นึกออกมั๊ยครับ ปกติจะแบบ อ้ะ 10เพลงเลย แล้วก็ปล่อยออกมาเป็นทีละเพลงไป แต่นี่เหมือนเราสะสมเรื่องราวมาเรื่อยๆ ประมาณว่า อ่ะสะสมมา 7 ปีมีเพลงทั้งหมด 11 เพลงมารวมเป็นบรรทุกการเดินทางเป็นอัลบั้ม Change ครับผม

พูดถึงงานวันนี้หน่อยว่าทางวง The mousses ได้เตรียมอะไรพิเศษมอบให้กับแฟนๆบ้าง

          แอร์ : ความพิเศษก็ เราคิดงานเองเกือบทุกอย่างน่ะฮะ ตั้งแต่เรื่อง สถานที่ อยากได้แบบไหน อยากได้ไฟแบบไหน อยากได้ไฟยังไง ก็เป็นทีมงานของเราที่ช่วยกันคิดช่วยกันทำกันหมดเลย แล้วก็เหมือนได้เป็นการทำงานที่สเกลงานใหญ่ขึ้นที่แบบเราจะทำแค่เพลงเอง ก็เป็นเราได้ทำพวกเวทีด้วย ทำไฟ เรื่องซาว เรื่องไรก็มาดูกันเอง

 แล้วก็มีสมาชิกตั้งแต่รุ่นแรกคือ มีแมกซ์ (มือกลองคนเก่า ปัจจุบันผันตัวมาเป็น Producer) มีจ๊ะ มีบาส แล้วก็ผม เป็น 4 คน ยังไม่มีแอรินกะต๋า แล้วแมกซ์ก็ออกไป แมกซ์ออกปุ๊บ ต๋าเข้ามา สักพักรินเข้ามาเป็น 5 คนก็ทัวร์5คนกันมาหลายปีเหมือนกัน ตั้งแต่เพลงเจ้าชายเจ้าหญิง ลากมาจนถึงเพลงเจ็บที่ต้องรู้ หลังจากนั้นก็แทบจะไม่ได้เล่นดนตรีด้วยกันอีกเลย วันนี้ก็เป็นวันดีที่แบบว่าเรารู้ว่าจะมีมีทติ้งเราก็อยากให้มีสมาชิกของเรา พี่รินกับพี่บาสเพราะในอัลบั้มนี้ บาสกับรินเองก็มีส่วนร่วมด้วย แล้วยังอัดเพลงน้ำตาที่หายให้ด้วยก่อนจะออกจากวง ก็เลยอยากชวนรินกะบาสมาร่วมเล่นด้วยกันในวันนี้

 

สุดท้ายฝากอะไรถึงแฟนเพลง The Mousses กันหน่อย

          แอร์ :ก็ฝากอัลบั้ม Change กันด้วยนะครับ แล้วก็ขอบคุณมากที่ติดตามกันมาตลอด  ขอบคุณทุกคนที่มางานวันนี้ ขอบคุณสปอนเซอร์ใหญ่ใจดีค่ายGenie Rcords  ขอบคุณพี่นิค พี่อุ๋ยครับ พี่สันต์ พี่ๆในจีนี่ น้องๆทีมงานทุกคนแล้วก็ขอบคุณ FM ONE 103.5 ด้วยนะครับที่มาสัมภาษณ์พวกเราในวันนี้ ยังไงก็ติดตามเรากันไปนานๆนะครับ จะตั้งใจทำงานอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ยังไงก็เจอกันใน Social ต่างๆ คิดถึงเราก็เปิดมาหาเราได้

          ต๋า : ติดตามได้ที่ Facebook.com/the mousses นะครับผม หรือทาง IG ก็ the_mousses ครับ

          แอร์ : แล้วก็ตอนนี้เรามี Line@ ด้วยนะครับ Line@ แอดกันมาได้เลยนะครับ โดยทาง Line@ the mousses เราจะมีผู้จัดการ แล้วก็ สมาชิกในวง ผม จ๊ะ และต๋า คอยตอบทุกคนอยู่นะครับ หรือจะติดต่องานจ้างให้พวกเราไปเล่นที่ไหนก็ติดต่กันเข้ามาได้เลยนะครับ เราไม่เลือกงานครับไปได้ทุกที่

          จ๊ะ : ฝากทุกคนติดตามและเป็นกำลังใจให้กับพวกเราชาว The Mousses กันเยอะๆ นะครับ ขอบคุณครับ ^_^