บทกวีไม่เก่ง” เพลงใหม่ล่าสุดจากปลายปากกา
สิงโต นำโชค” และ “เขียนไขและวานิช” ชุบชีวิตเพลงโฟล์คซอง

 

เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่ขยันสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ๆ ให้แฟน ๆ ได้ฟังกันอย่างต่อเนื่องจริง ๆ สำหรับศิลปินอารมณ์ดีมากความสามารถอย่าง “สิงโต นำโชค” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่ช่วงนี้ขอส่งต่อความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ผ่านเสียงเพลงให้แฟน ๆ ได้มีความสุข รอยยิ้ม และอบอุ่นหัวใจกันบ้าง โดยครั้งนี้กลับมาพร้อมกับโปรเจคพิเศษที่ถือเป็นการโคจรมาร่วมงานกันครั้งแรกของศิลปินสองเจนเนอร์ชั่น ระหว่าง “สิงโต นำโชค” และ “เขียนไขและวานิช” ศิลปินเลือดใหม่ขวัญใจวัยรุ่นทั้งประเทศ เจ้าของเพลงโรแมนติก “แก้มน้องนางนั้นแดงกว่า” ที่ฮิตมาแรงมาก ๆ จนยอดวิวพุ่งทะลุ 16 ล้านวิวไปแล้ว ไม่ว่าใคร ๆ ก็ต้องเคยได้ยินเพลงนี้ผ่านหูผ่านตาสักครั้งแน่นอน ซึ่งทั้งคู่จับมือกันถ่ายทอดความอบอุ่นปนเหงา ๆ ผ่านเพลงใหม่ล่าสุด “บทกวีไม่เก่ง”

โดยจุดเริ่มต้นของการร่วมงานกันครั้งนี้ เกิดจากที่ “สิงโต” ชื่นชอบผลงานเพลงของวง “เขียนไขและวานิช” เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยเฉพาะเพลง “แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร” ที่ฟังครั้งแรกแล้วชอบเลย จนต้องขอเอามาทำคัฟเวอร์ใหม่ในแบบฉบับของตัวเอง นำไปสู่การตามหาตัว “โจ้ เขียนไข” หรือ “โจ้ – สาโรจน์ ยอดยิ่ง” ศิลปินอิสระเจ้าของเพลงนี้ เพื่อขออนุญาตนำเพลงมาทำใหม่ แต่ก็หาไม่เจอ จนกระทั่งสิงโตตัดสินใจโพสขอบคุณเจ้าตัว ผ่าน Youtube แทน สุดท้ายเจ้าของเพลงเห็นเข้า จึงแชร์เพลงผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว งานนี้สิงโตทุ่มสุดตัว เพราะอยากทำเพลงร่วมกันมาก แต่โจ้ไม่ใช่คนที่จะทำเพลงกับใครก็ได้ ต้องเรียนรู้นิสัยใจคอกันเสียก่อน ในที่สุดเลยได้ลงเอยด้วยการทำเพลงนี้ร่วมกัน

เพลง “บทกวีไม่เก่ง” ตอนแรกทั้งคู่ตั้งใจเขียนเนื้อเป็น “บทกวี” แต่พอลงมือทำจริง ๆ มันใช้เวลาคิดนานมาก คิดยังไงก็คิดไม่ออก พอคิดได้ก็รู้สึกว่าสิ่งที่เราเล่ามันหนักไป สุดท้ายเลยหยิบเอาความรู้สึกตอนที่คิดไม่ออกมาเล่าแทน เนื้อหาพูดถึงความต้องการที่จะเขียนบทกวี เรียบเรียงเป็นบทเพลง เพื่อมอบให้ใครสักคน แต่เราดันเขียนบทกวีไม่เก่ง พอจะทำได้เพียงแค่ร้องเพลงง่าย ๆ แต่ก็พยายามทุ่มเท เพื่อเขียนเพลงนี้มอบให้ไปแทนใจ ในส่วนของแนวดนตรี เพลงนี้สิงโตอยากลองทำอะไรใหม่ ๆ ออกจากกรอบกฎเกณฑ์เดิม ๆ ที่เคยทำ โดยยึดเอาแนวเพลงและกลิ่นอายแบบ “เขียนไขและวานิช” มาใช้เป็นหลัก เน้นการเล่าเรื่องที่มีความหมาย และคงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของโจ้ไว้เช่นเดิม เพิ่มความพิเศษในท่อนที่โจ้ร้อง จะมีเมโลดี้เพลงแก้มน้องนางคลอ ๆ อยู่ด้วย เพื่อสร้างบรรยากาศเย็นสบาย โดยได้ “กิจแจ๊ส” โปรดิวเซอร์คู่ใจมาร่วมเติมเต็มเพลงนี้ให้ฟังแล้วรู้สึกอิ่มเอมล่องลอยมากยิ่งขึ้น


แฟน ๆ สามารถติดตามฟังเพลง “บทกวีไม่เก่ง” ได้แล้ววันนี้ทาง JOOX Application
และเตรียมนับถอยหลังรอชมมิวสิควิดีโอเพลงนี้พร้อมกัน 9 เมษายนนี้
ทาง Youtube: Whattheduckmusic
ติดตามรายละเอียดและข่าวสารเพิ่มได้ของศิลปิน “สิงโต นำโชค”
ได้ที่ www.facebook.com/whattheduckmusic และ www.facebook.com/singtonu,chok

ฟังเพลง “บทกวีไม่เก่ง” จากศิลปิน สิงโต นำโชค X เขียนไขและวานิช

https://www.joox.com/th/album/pAV6eby2gEiJmRWnFbRrcA==