ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสกลนคร กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำโดย “ชนม์บันลือ วรรธนพันธุ์” ผู้อำนวยการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสกลนคร จัดกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร ประจำปี 2562 โดยมีสื่อมวลชนจากส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ลงพื้นที่ร่วมเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงของดีจังหวัดสกลนคร ตามแนวคิด เมือง 3 ธรรม


 ในเส้นทาง “ธรรมะ” ซึ่งเป็นแอ่งธรรมะที่มีปูชนียสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาหลายแห่ง โดยมีปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสกลนครมาแต่โบราณ คือ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ที่ประดิษฐานหลวงพ่อองค์แสน เป็นทั้งปราสาทขอมโบราณและเป็นพระธาตุในปัจจุบันที่ครอบรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้า 4 พระองค์ มีวัดป่าสุทธาวาสซึ่งเป็นสถานที่ในการละสังขารของพระอาจารย์มั่น ภูริโต ทั้งยังมีวัดถ้ำผาแด่นที่ชื่อปรากฏในทะเบียนสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ที่งดงามด้วยงานแกะสลักบนหน้าผาหินที่ถ่ายทอดเรื่องราวพุทธประวัติ ตั้งแต่ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน

 “ธรรมชาติ” มี 3 อุทธยานแห่งชาติ คือ อุทยานแห่งชาติภูพาน ภูพาเหล็ก ภูภายล ที่ล้วนแล้วแต่มีความเป็นธรรมชาติแปลกตา รอคอยให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัส มีน้ำตก วิวสวย มีซากฟอสซิล มีภาพเขียนสีโบราณ และที่เป็นไฮไลท์คือ “หนองหาร” แหล่งน้ำธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน

 

 “วัฒนธรรม” มีกิจกรรมที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ อันละเมียดละไมของผู้คนในชุมชน และความงดงามของประเพณีดั้งเดิมที่มีเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นของชนเผ่าไทลาว ไทโย้ ไทญ้อ ไทกะเลิง ไทโส้ ผูไท และคนไทยเชื้อสายเวียดนามและจีน

 

 

ถือได้ว่าเป็นเมืองที่น่าอยู่และน่าเที่ยว หากเพ่งพินิจลงรายละเอียดอย่างเจาะลึกแล้ว “สกลนคร” เป็นหนึ่งในจังหวัดภาคอีสาน ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ทั้งธรรมชาติ วิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณี วัดวาอาราม

และว่ากันว่า หากได้มาสกลนครแล้วไม่ได้นั่งเรือเที่ยวเลาะ “เกาะดอนสวรรค์ หนองหาร” ก็เหมือนมาไม่ถึง เพราะที่นี่เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่มีชื่อเสียงและกว้างใหญ่มากแห่งหนึ่งของเมืองไทย โดยมีเนื้อที่ประมาณ 123 ตร.กม. อำนวยประโยชน์ในด้านประมง เพาะปลูก และเลี้ยงสัตว์ ของชุมชนโดยรอบ ซึ่งยามเย็นบริเวณหนองหารแห่งนี้ ยังจัดว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย อีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น บริเวณรอบๆ หนองหาร ยังมีเกาะต่างๆ กว่า 20 เกาะ ให้ลัดเลาะและสัมผัสวิถีชุมชน อย่าง “ชุมชนคาทอลิกท่าแร่” ชุมชนเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 100 ปี และมีประชากรนับถือคริสต์มากที่สุดในไทย ซึ่งชุมชนแห่งนี้ก็ติดปฏิทินการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยช่วงคริสต์มาสของทุกปี จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสอากาศหนาวและชมขบวนแห่ดาวคริสต์มาส ซึ่งปีนี้จัดตรงกับวันที่ 22-25 ธันวาคม 2562

ลองมาเที่ยวสกลนครกันสักครั้งแล้วจะหลงรัก มาไหว้พระขอพร ได้ทั้งบุญและยังได้ชมความงดงาม อย่างในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ ช่วงวันที่ 10-13 ก็จะมีประเพณีแห่ปราสาทผึ้งและแข่งขันเรือยาว ซึ่งจัดได้ว่าเป็นประเพณีสุดอันซีนที่ห้ามพลาดสำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวสัมผัสกับวัฒนธรรมในช่วงเทศกาลออกพรรษา

 เที่ยวได้ทั้งปี มาแล้วไม่รู้จะเริ่มที่ไหนก่อน แนะนำให้ไปที่ “พิพิธภัณฑ์ภูพาน” เพราะเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ย่อดินแดนเมือง 3 ธรรม เอาไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ไปถึงแลนด์มาร์คอันดับต้นๆ ยิ้มและมีความสุข ณ สกลนคร