มาช่วยกันเป็นกำลังใจให้ประเทศ “ออสเตรเลีย” กับเหตุการณ์ไฟป่าที่ได้คร่าชีวิตสัตว์ป่าไปแล้วกว่า 500 ล้านตัว ซึ่งไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

สถานการณ์ที่กำลังได้รับความสนใจ และความเห็นอกเห็นใจจากทั่วทุกมุมโลกในตอนนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องมหาไฟป่าที่กำลังเล่นงานประเทศออสเตรเลียอย่างหนักหน่วง ส่งผลเสียหายเป็นจำนวนมหาศาลต่อทั้งมนุษย์และสรรพสัตว์ทั้งหลาย ที่ได้รับผลกระทบด้านที่อยู่อาศัย ออสเตรเลียกำลังเผชิญกับวิกฤตไฟป่าครั้งใหญ่ ซ้ำเติมด้วยอุณหภูมิที่สูงเป็นประวัติการณ์และภัยแล้งที่ดำเนินต่อเนื่องมาหลายเดือน

ทั่วประเทศมีผู้เสียชีวิตไป 20 คนแล้ว รวมถึงนักดับเพลิง 3 คน โดยส่วนใหญ่เหตุเกิดที่นิวเซาท์เวลส์ ถ้านับรวมพื้นที่เสียหายในรัฐวิกตอเรียด้วย จะกินพื้นที่ถึงกว่า 4.8 หมื่น ตร.กม. หรือกว่า 30 ล้านไร่ นับแต่กรกฎาคม ปีที่แล้ว ไฟป่าลุกลามเร็วมากเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนและแห้ง มีกระแสลมแรง พร้อมด้วยภาวะภัยแล้งที่ดำเนินต่อเนื่องมานาน เกิดไฟไหม้ป่าหลายสิบจุดทั่วรัฐ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณพุ่มไม้ ป่าบนเขา และอุทยานแห่งชาติ ซึ่งนักดับเพลิงยังไม่สามารถควบคุมไฟไว้ได้

สถานการณ์ไฟป่าในครั้งนี้ทางการออสเตรเลียยอมรับว่าเกินการควบคุมแล้ว โดยนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ประกาศระดมทหารถึง 3,000 นาย เข้ารับมือวิกฤตของทั้งสองรัฐ ในการเข้าควบคุมไฟรวมถึงการอพยพประชาชนในหลายพื้นที่ ตัวเลขผู้เสียชีวิตทั้งหมดจนถึงตอนนี้อยู่ที่ 23 ราย จำนวนนี้ 17 รายอยู่ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ รวมถึงนักดับเพลิง 3 คน มหาวิทยาลัยซิดนีย์คาดว่าตัวเลขสัตว์ที่ตายจากไฟป่าอาจมากถึง 480- 500 ล้านตัว เรียกได้ว่าหนักหนาเหลือเกิน สำหรับภัยพิบัติในครั้งนี้ ที่ประเทศออสเตรเลียกำลังเผชิญอยู่

ยังไงก็ตามทางทีมงานก็ขอให้ชาวไทยทุกคน ร่วมส่งแรงใจไปช่วยชาวออสเตรเลีย ไม่ว่าจะเป็นผู้คนหรือเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ หรือขออนุญาตเป็นกระบอกเสียง ส่งต่อเมื่อมีการรับบริจาคช่วยหรืออะไรก็ตาม หวังว่าจะผ่านพ้นความโศกเศร้าครั้งนี้ไปได้

 

ช่องทางสำหรับการบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือสถานการณ์ไฟป่าในออสเตรเลีย

NSW Volunteer Firefighter Service (กองทุนสำหรับจัดซื้ออุปกรณ์ดับไฟป่า) เนื่องจากหน่วยงานอาสาดับไฟถูกตัดงบประมาณลงในปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อาสาสมัครจึงใช้เงินส่วนตัวซื้อหน้ากากกันไฟ

https://www.rfs.nsw.gov.au/volunteer/support-your-local-brigade

https://www.cfa.vic.gov.au/about/supporting-cfa?fbclid=IwAR03qHikCKj5it7B_WtFOBg0Jaf791-49dOE0-09LywqrsOQ-vu-a6RHfCs

 

Victorian Country Fire Association (กองทุนเพื่อเรี่ยไรเงินไปใช้ในการดับไฟป่าที่บริหารจัดการโดยองค์กรท้องถิ่น)

https://www.cfa.vic.gov.au/about/supporting-cfa?fbclid=IwAR03qHikCKj5it7B_WtFOBg0Jaf791-49dOE0-09LywqrsOQ-vu-a6RHfCs

 

Gofund Me Fundraising (กองทุนเพื่อช่วยเหลือชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่า)

https://www.gofundme.com/f/fire-relief-fund-for-first-nations-communities?utm_medium=email&utm_source=product&utm_campaign=p_email%2B5332-donation-receipt-adyen&utm_content=internal&fbclid=IwAR330cmMu9j5Qjwf5CzypQxQRstmOIhJgSRE9C-KBnRYNF6nVpIb1EIDHAU

 

Wires Australia (กองทุนเพื่อช่วยเหลือสัตว์ป่าในออสเตรเลีย)

https://www.wires.org.au/donate/ways-to-help?fbclid=IwAR2gQHGbKJKtd8ETxi9JxnduinB6aaTZTA3GrSI3N8RhqnauMZtwZcnk0nQ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก BBC Thai , BBC Australia