“MOTIF” เปลี่ยนสไตล์ดนตรีร็อคแนวใหม่..ฟังง่าย
ใช้อารมณ์ส่งพลังลงซิงเกิล “หนักปากไม่เท่าหนักใจ”

เป็นอีกหนึ่งวงร็อคที่มีสไตล์เพลง&การร้อง ปล่อยของโชว์พลังเสียงจัดเต็มอารมณ์เพลงให้แฟนๆ ได้อินกันสุดๆ  สำหรับ วง MOTIF  นำโดย  ศิต-ประกาศิต (ร้องนำ) , นุ๊ก-กรกช (กีต้าร์) , ยอด ทวีศักดิ์ (กีต้าร์) ,   โก-โกสินทร์ (เบส) , ต้าร์-สุรเดช (กลอง)   และหลังจากแอบซุ่มเงียบไปทำซิงเกิลใหม่อยู่พักใหญ่   กลับมาคราวนี้วงขอเปลี่ยนสไตล์เพลงเป็นแนวร็อคฟังง่าย  แต่ไม่ทิ้งแบบความเป็น ”โมทีฟสไตล์” ถ่ายทอดอารมณ์รักสุดอัดอั้นลงเพลง “หนักปากไม่เท่าหนักใจ” เอาใจคนที่ตกอยู่ในสถานการณ์ความรักสามเส้าได้ฟังกัน.. 

MOTIF

พูดถึงซิงเกิลใหม่ เพลง “หนักปากไม่เท่าหนักใจ”  ศิต-ประกาศิต  เล่าเบื้องหลังการทำงานเพลงครั้งนี้ให้ฟังว่า..

ก่อนอื่นขอย้อนถามกระแสตอบรับเพลง “ไม่เหลืออะไรให้ถาม”  

ฟีดแบคดีมากครับ  ดีใจครับที่เพลงมียอดวิวเกิน 10 ล้าน  มันเกิดคาด  ดีใจมากๆ ที่แฟนคลับ ฟังเพลงเราเยอะและติดตามเราเยอะ คอมเม้นท์ทุกคอมเม้นท์เราอ่านก็ดีใจมากๆ  เราก็พยายามตอบกันทุกคอมเม้นท์แฟนๆ ครับ


ฟีดแบคดีขนาดนี้
  วง MOTIF ไม่รอช้ารีบทำเพลงใหม่มาให้ฟังกันเลย 

จริงๆ วงเราวางแผนทำเพลงกันมาหลายเพลง  ซึ่งกว่าจะมาได้ทีละ 1 เพลง  เรามีเพลงเตรียมกันไว้เป็นสิบกว่าเพลง  แล้วก็มาคัดสรรเลือกกัน  ผ่านคนฟัง  ผู้ใหญ่  ที่ลงความเห็นกันว่าเพราะเราก็เลือกเพลงนั้นมาทำต่อ  ซึ่งสไตล์ของโมทีฟ คือเป็นเพลงที่แต่งจากประสบการณ์  แต่งเพลงจากความเป็นจริง  ซึ่งเพลงใหม่ของเราชื่อว่า “หนักปากไม่เท่าหนักใจ”   เพลงนี้ได้น้องชาย น้องแม่น วง bedroom audio มาช่วยเขียนเนื้อ  แล้ววงเรามาทำเพลงต่อให้ร่วมสมัยขึ้น  สีสันของเพลงนี้ก็ทำให้เป็นวัยรุ่นขึ้น เราอัดเพลงสดกันทุกชิ้น คิดดนตรีทุกท่อน  เพื่อจะได้เป็นไสตล์ของโมทีฟ  ซึ่งผู้ใหญ่ก็เห็นชอบด้วย ในเพลงนี้ก็จะเห็นความเป็นโมทีฟแนวใหม่ ที่ฟังง่ายขึ้น ให้ถูกใจคนฟังหลายกลุ่มครับ


พูดถึงเพลง
 “หนักปากไม่เท่าหนักใจ” ให้ฟังหน่อย 

เพลงนี้เนื้อหาจะพูดถึงเรื่องราวของ รักสามเส้า ในความเป็นเพื่อน  ที่ทำให้พูดอะไรไม่ออก  ได้แต่เก็บไว้ แอบรักเค้าข้างเดียว  ได้แต่ห่วงใยอยู่ห่างๆ  ทำให้การถ่ายทอดอารมณ์เพลงนี้  มีทั้งความอัดอั้น  มีทั้งการปลดปล่อย   ผมเองร้องเองก็จะถ่ายทอดอารมณ์ความอัดอั้น  ช่วงที่ไม่ไหว และช่วงที่อยากจะปลดปล่อยออกมาครับ


เราต้องใช้อารมณ์ในการถ่ายทอดเพลงมากขึ้นด้วย
 

ส่วนใหญ่ฟังเพลงผมจะได้ยินผมร้องเพลงใส่พลังใส่อารมณ์ เหมือนได้ปลดปล่อยฟีลลิ่งออกมา  ใครที่มาดูคอนเสิร์ตของโมทีฟ  การปลดปล่อย energy ของผมมันจะเยอะหน่อย แต่เพลงนี้เหมือนเราต้องถ่ายทอดอารมณ์แบบเก็บกด  ค่อนข้างยากพอสมควร  ปกติเราจะร้องแบบใช้พลังเสียงสูงๆ  แต่เพลงนี้ร้องง่ายสบาย  แต่ยากสุดก็คือการคุมอารมณ์ในการร้องเพลง  อารมณ์ที่จะทำให้คนเข้าถึงเพลงที่ว่า   มันหนักหัวใจ หนักปาก มันอยากจะพูด แต่พูดไม่ได้


เห็นว่าเพลงนี้มีมิวสิควิดีโอมาให้แฟนๆ ได้ชมด้วย
  

เรื่องราวในเอ็มวีเป็นความรักสามเส้าของเพื่อน   เราแอบรักแอบห่วงดูแลอยู่ห่างๆ  แต่เค้ากลับไปชอบกันกับเพื่อนอีกคน  เราก็ได้เห็นความเลวร้ายในความรักของเค้า  แต่เราพูดเราทำอะไรไม่ได้  มันก็เลยหนักปากไม่เท่าหนักใจ  เราไปถ่ายเส้นซิ้งค์ในวันนั้นเห็นนักแสดงเค้าแสดงได้ดีมากๆ ครับ


วงเรามีกดดดันไหม คาดหวังไหมเมื่อเทียบกับเพลงที่ผ่านมา
 

ผมว่าศิลปินทุกคนก็คาดหวังกับกดดันนะครับ ว่าถ้าเพลงแรกดี เพลงต่อไปก็อยากให้ดีเหมือนกัน  แต่สื่งที่เราทำตอนนี้  วงเราทำด้วยความรัก  ทำเพลงอยากให้คนฟังได้ในสิ่งที่เราตั้งใจทำ  เพลงนี้เราก็ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นสไตล์โมทีฟเหมือนเดิม  ก็อยากฝากเพลงให้คนฟังเปิดใจ  ติดตามฟังเพลงของพวกเราด้วย ครับ

ตามชมเรื่องราวความรักสุดอัดอั้นในเพลง “หนักปากไม่เท่าหนักใจ” ของวง MOTIF ได้ทุกช่องทาง