เรียกว่าวงการเพลงไทยคึกคักและเต็มไปด้วยสีสันเป็นอย่างมาก เมื่อค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และแพลตฟอร์มแอปพลิเคชั่นฟังเพลงยอดนิยมอันดับหนึ่งในยุคดิจิตอลอย่าง JOOX (จูกซ์) ได้จับมือกันเพื่อมอบประสบการณ์การฟังเพลงด้วย Original Content (ออริจินัล คอนเทนต์) กับโปรเจ็กท์ใหม่ล่าสุด NEXTPLORER (เน็กซ์พลอเรอร์) ซึ่งเป็นการฟังเพลงที่ถูกรังสรรค์ขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ทั้งเนื้อร้อง, ทำนอง, ดนตรี บวกกับการผสมผสานระหว่างศิลปินที่มี DNA (ดีเอ็นเอ) ชัดเจน รวมถึงมีแนวเพลงที่เป็นเอกลักษณ์ แถมยังมีความแตกต่างกันสุดขั้ว เพื่อนำไปสู่ความแปลกใหม่ทางดนตรี

งานนี้ขนศิลปินมาแน่นเวที ณ บริเวณล็อบบี้ อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เพลส โดยมี เป๊ก-เปรมณัช สุวรรณานนท์ รับหน้าที่พิธีกรของงาน เปิดตัวด้วยการพูดคุยกับ คุณภาวิต จิตรกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายธุรกิจ จีเอ็มเอ็ม มิวสิค บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) และ คุณกฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด เกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของ NEXTPLORER (เน็กซ์พลอเรอร์) ที่มาจากการรวมกันของคำว่า NEXT (เน็กซ์) และ EXPLORER (เอ็กซ์พลอเรอร์) หมายถึงนักสำรวจที่จะเดินหน้าสำรวจโลกของดนตรีอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อค้นพบสิ่งที่ดีที่สุด และพาคุณไปพบกับดนตรีในมิติที่ไม่เคยมีใครไปถึงมาก่อน ด้วยการสร้างสรรค์ร่วมกันของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และ JOOX (จูกซ์) ซึ่ง จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ได้ดูแลและควบคุมการผลิตเพลง แถมยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางการโปรโมทเพื่อช่วยสนับสนุนให้คนมาฟังเพลงเพิ่มขึ้น โดย JOOX (จูกซ์) เป็นแพลตฟอร์มแอพพลิเคชั่นมิวสิคสตรีมมิ่งที่ได้มอบโอกาสที่ดีให้กับศิลปินได้มาทำงานเพลงที่แปลกใหม่ และยังช่วยสนับสนุนให้คนฟังได้ฟังเพลงที่ถูกลิขสิทธิ์อีกด้วย

  

จากนั้นเข้าสู่ช่วงโชว์พิเศษจากตัวแทนศิลปิน เกทสึโนวา x วี วิโอเลต วอเทียร์ กับ เพลงดวงจันทร์กลางวัน ซึ่งเป็นซิงเกิลแรกของโปรเจ็กท์ กับแนวดนตรี Electro Acoustic (อีเลคโทร อะคูสติก) ผสมผสานด้วยการร้องประสานเสียงของ เนม เกทสึโนวา และ วี วิโอเลต วอเทียร์ จึงทำให้เพลงนี้ฟังดูอบอุ่น สบาย และเหงาจับใจในเวลาเดียวกัน ต่อเนื่องทันทีกับ เป๊ก ผลิตโชค ที่ได้นำ เพลง Nobody Like You (โนบอดี้ ไลค์ ยู) มาโชว์บนเวทีนี้เป็นครั้งแรก พูดได้เลยว่าเหล่านุชพร้อมใจกันส่งเสียงดังลั่นสนั่นล็อบบี้จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เพลสกันเลยทีเดียว เมื่อ 2 โชว์จบลงพิธีกรได้เชิญศิลปินในโปรเจ็กท์ ประกอบไปด้วย เกทสึโนวา x วิโอเลต วอเทียร์, ลุลา x ซีซันไฟฟ์, อะตอม x ไมยราพ, จีน่า เดอซูซ่า x ยังโอม และ เป๊ก ผลิตโชค x Hollaphonic (ฮอลลาโฟนิค) ขึ้นมานั่งพูดคุยเกี่ยวกับความพิเศษ รวมถึงประสบการณ์ดีดีที่ได้ทำงานร่วมกัน และยังให้ทุกคนฝากถึงโปรเจ็กท์สุดพิเศษนี้กับแฟนๆทุกคนด้วย จึงทำให้บรรยากาศในช่วงนี้เต็มไปด้วยความสนุก และเสียงกรี๊ดจากบรรดาแฟนคลับที่แห่กันมาให้กำลังใจอย่างเนืองแน่น

ปิดท้ายความประทับใจของงานในครั้งนี้ด้วยการเชิญผู้บริหารของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และ JOOX (จูกซ์) รวมถึงศิลปินทั้งหมดในโปรเจ็กท์ NEXTPLORER (เน็กซ์พลอเรอร์) ขึ้นมาถ่ายรูปร่วมกันเป็นที่ระลึก จึงทำให้งานแถลงข่าวในครั้งนี้จบลงด้วยความสวยงาม และยังเป็นการสร้างสีสันใหม่ให้กับวงการเพลงกับ 5 เพลง Collaborations (คอลลาโบเรชั่น) 10 ศิลปินต่าง DNA (ดีเอ็นเอ) ซึ่งเพลงทั้งหมดจะสามารถฟังได้ที่ JOOX (จูกซ์) ก่อนใคร ตั้งแต่สิงหาคม-ธันวาคม 2561