ผู้ป่วยเป็นใคร พบจุดไหน รักษาตัวที่ไหนบ้าง ?

ซื้อเจลล้างมือได้ที่ไหน ร้านขายแมสก์ยังมีของไหม ผู้ติดเชื้อผ่านเส้นทางไหนกันบ้าง ?

.
หลังจากเราเห็นในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเกาหลีใต้ สิงคโปร์ หรือไต้หวัน มีการใช้เทคโนโลยี เครื่องมือ เว็บไซต์ หรือแผนที่ ในการให้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเชื้อไวรัส COVID-19 มาวันนี้ ประเทศไทยเราก็มีแผนที่ ‘Covidtracker’ เช็กสถานที่ และผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศไทยกันแล้ว ซึ่งได้มีการเปิดตัวครั้งแรกไปเมื่อเช้าของวันนี้ ซึ่งหลังจากเปิดตัวไม่ถึง 2 ชั่วโมง ได้มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ไปแล้วกว่า 6 พันคน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
.
ใครอยู่จุดไหน อยากเช็กข้อมูลรอบๆ ตัว ก็เข้าไปดูกันได้ที่เว็บไซต์ https://covidtracker.5lab.co   หรือติดตามข้อมูลอื่นๆ ทางเพจเฟซบุ๊กของ 5Lab ได้เลย

โดยจุดกระพริบสีแดง คือข่าวใหม่ในรอบ 14 วัน เกี่ยวกับผู้ติดเชื้อ
เครื่องหมายคำถามสีเหลือง คือข่าวรอการตรวจสอบ
ไอคอนคนสีเหลืองคือ ผู้ป่วยกำลังรักษา
ไอคอนคนสีเขียว หมายถึงรักษาหายแล้ว
ไอคอนคนสีเทา คือ ไม่ทราบข้อมูลสถานะผู้ป่วย
ไอคอนคนสีดำ คือผู้ป่วยเสียชีวิต
ไอคอน Fake News คือข่าวที่ไม่เป็นความจริง
..

บริษัทพัฒนาเว็บไซต์และซอฟต์แวร์ ‘5Lab’ ได้เปิดตัวเว็บไซต์ ‘Covidtracker’ เว็บแผนที่เช็คสถานที่รอบๆ ตัว ว่ามีข่าว หรือผู้ติดเชื้อ COVID-19 ตรงจุดไหนบ้าง โดยเว็บไซต์นี้ ในแผนที่จะมีสัญลักษณ์จุดสีต่าง ๆ ที่แตกต่างกัน พร้อมจุดที่พบผู้ติดเชื้อ รวมถึงรายละเอียดอย่าง เพศ อายุ มาจากไหน ผู้ป่วยเป็นเคสที่เท่าไหร่ และมีอ้างอิงข่าวผู้ติดเชื้อ.

 “อยากให้ประชาชนได้รู้ว่ารอบ ๆ ตัว มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง ซึ่งบางเหตุการณ์อาจจะเป็น fake news ก็ไม่ต้องไปตื่นตระหนก หรือบางเหตุการณ์มันเพิ่งเกิดขึ้นจะได้ระวังไว้ว่า ตึกข้าง ๆ เราเกิดอะไรขึ้น คนไข้ที่พบไปอยู่ที่ไหน หรืออ่านข่าวต่อได้ที่ไหน”

จุดประสงค์ของการทำเว็บไซต์ติดตามนี้ขึ้นมา พร้อมเสริมว่าแผนที่นี้ เกิดจากการรวบรวมข้อมูลและ hackathon ของพนักงานในบริษัท 5Lab ที่หาข่าวทั้งประเทศมาเทียบกัน รวมถึงเว็บไซต์ของรัฐบาล เช็กข้อมูล ก่อนจะคีย์ลงในแผนที่
..
ซึ่งนอกจากข้อมูลแผนที่ผู้ติดเชื้อแล้ว ทางทีมเองก็ยังหวังว่า ในอนาคตภาครัฐจะเปิดเผยข้อมูลอื่น ๆ อย่างเช่นสถานที่ซื้อเจลล้างมือ หน้ากากอนามัย หรือของในสต็อกที่มีการเก็บข้อมูลไว้ด้วย

ขอบคุณขอมูลจาก : The MATTER