มิติใหม่แห่งวงการเทคโนโลยี เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2019 สำนักข่าว CNN ได้นำเสนอวิทยาการที่อาจเปลี่ยนแปลง “ฟาร์มเลี้ยงโคนม” ไปตลอดกาล  เพราะฟาร์มวัวนม RusMoloko ในประเทศรัสเซียได้ทำการทดลองให้วัวนมสวมใส่แว่น VR (Virtual Reality – ภาพเคลื่อนไหวเสมือนจริง) ที่แสดงภาพเคลื่อนไหวเสมือนจริง เป็นภาพของทุ่งหญ้าอันอบอุ่นในช่วงฤดูร้อน เพื่อต้องการจะสร้างบรรยากาศสิ่งแวดล้อมที่ดีให้กับวัวนม ลดความเครียด และกระตุ้นการผลิตน้ำนมให้เพิ่มมากขึ้น เพื่อแก้ปัญหาการผลิตน้ำนมที่น้อยลงในปัจจุบัน โดยเกษตรกรผู้ดูแลฟาร์มให้สัมภาษณ์ว่า

ไม่ต้องห่วงเลยว่ามันจะเป็นอันตราย เพราะเราได้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้าน VR เรียบร้อยแล้ว เราทำการสั่งซื้อแว่นตาสำหรับมนุษย์มาจำนวนหนึ่ง และดัดแปรงให้เหมาะสมกับสายตาของวัว ซึ่งการเช็คผลผลิตครั้งล่าสุดคือเมื่อเดือน เมษายน 2019 ที่ผ่านมา และเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับตอนนี้เราพบว่า ตั้งแต่เราเริ่มใช้วิธีนี้ในการเลี้ยง พวกมันสามารถผลิตน้ำนมให้เราได้มากขึ้น ซึ่งแน่นอนเป็นเพราะว่า พวกมันมีความสุขมากขึ้นนั่นเอง”

และนักข่าวยังได้เดินทางไปพูดคุยกับ “กระทรวงเกษตรและอาหารภูมิภาคของมอสโก” โดยพวกเขาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า

“แม้ว่าในตอนนี้ผลการวิจัยจะยังไม่เสร็จสิ้น จึงทำให้เรายังไม่สามารถยืนยันได้ว่า ‘แว่น VR’ สามารถเพิ่มผลผลิตได้จริงหรือไม่ ? แต่นี่ก็ไม่ใช่วิธีที่แปลกใหม่เท่าใดนัก แต่อาจดูแปลกตา เมื่อเทียบกับ การเปิดเพลงคลาสสิคในฟาร์ม การมีหุ่นยนต์คอยนวด หรือการติดตั้งแปรงที่ราวเพื่อใช้ทำความสะอาดให้วัว เพราะจุดประสงค์หลักคือ เมื่อพวกมันมีความสุข สุขภาพของพวกมันก็จะดี และแน่นอนว่าผลผลิตก็ย่อมมากขึ้นด้วย”

ขอบคุณข้อมูลจาก : flagfrog.com