คุณรู้ไหมคะ ว่าการนอนดึกเนี่ยะ จะทำให้คุณดูโทรม ใบหน้าหมองคล้ำ มีริ้วรอยเพิ่มขึ้น แถมยังทำให้เกิดอารมณ์แปรปรวนได้ง่าย ๆ ด้วย อย่างนั้นอย่านอนดึกกันนะคะ  หาเวลาผักผ่อน ด้วยการนอนบ้าง เพราะการนอนเป็นสิ่งสำคัญในชีวิต เมื่อร่างกายเราได้พักผ่อน ก็จะไปซ่อมแซมในส่วนที่เสียหายบนร่างกาย ที่สำคัญเราควรนอนอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมงกันด้วยค่ะ  ว่าแล้วเรามาดูโทษของการนอนดึกที่ว่านั้นด้วยกันค่ะ

1. อารมณ์ไม่ดี : ซึ่งนักวิจัยได้ทำผลวิจัยออกมาแล้วว่า คนที่นอนเฉลี่ย 4.5 ชั่วโมงติดกันหลายๆวัน เป็นเวลา 1 อาทิตย์ จะทำให้เกิดภาวะอารมณ์แปรปรวนได้มากและอาจจะทำให้เกิดภาวะเครียดและหงุดหงิดง่ายได้อีกด้วย

2. สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลง : การนอนหลับไม่เพียงพอ จะมีผลต่อกระบวนการสร้างฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนให้ต่ำลง ซึ่งจะส่งผลให้ความต้องการทางเพศลดต่ำลงด้วย

3. โรคอ้วน : คนที่นอนไม่พอมีเปอร์เซ็นต์ที่น้ำหนักจะขึ้นเนื่องจากร่างกายของเราจะทำให้รู้สึกอยากอาหาร หิวง่าย แถมยังกินอาหารไม่เป็นเวลาอีกด้วย เพราะแบบนี้นี่ล่ะจึงเป็นสาเหตุของน้ำหนักคุณที่เพิ่มขึ้นมานั่นเอง

4. ระบบการเรียนรู้ลดลง : การนอนไม่เพียงพอเนี่ยจะส่งผลทำให้สมองไม่รับรู้ หรือ เรียนรู้อะไรได้ช้าลงอย่างชัดเจนมากนะคะเพราะฉะนั้นเราควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ในการเรียนรู้และจดจำของสมองกันนะคะ

5. ระบบภูมิคุ้มกันต่ำลง : การนอนไม่พอแบบระยะยาวเนี่ยจะส่งผลไปถึงกลไกการทำงานของร่างกายเราด้วย ทำให้ร่างกายอ่อนแอและระบบกลไกการทำงานของเราแปรปรวน รวนไปหมดทำให้ร่างกายทำงานอย่างไม่ปกติทั้งการฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ที่สึกหรอ เพราะเหตุนี้ร่างกายจึงอ่อนแอ ติดโรคได้ง่าย โดยเฉพาะการเป็นหวัดนั่นเองจ้า

6. การตัดสินใจไม่เฉียบคม : การง่วงก็เป็นหนึ่งอาการที่รบกวนจิตใจเวลาเราทำงานและการนอนไม่พอก็ทำให้เราประมวลผลความคิดได้ช้าลง ทำให้การตัดสินใจก็อาจจะผิดพลาดได้ และอาจจะมีผลต่อการทำงานของคุณอย่างมาก รวมถึงการควบคุมยานพาหนะอีกด้วย เพราะคนที่นอนไม่พอจะเสี่ยงต่อการหลับใน และมีการตอบสนองช้า ซึ่งอันตรายมากนะคะ

7. สายตาแย่ลง : การนอนน้อยทำให้สายตาพร่ามัว มองไม่ชัด หนังตากระตุก ประสิทธิภาพในการมองเห็นลดลง ยิ่งถ้าคนที่นอนน้อยติดกันหลายๆ คืนอาจจะเป็นประสาทหลอนได้เลยนะคะ

8. ปัสสาวะบ่อย : คนที่ชอบลุกมาเข้าห้องน้ำตอนดึกนี้เป็นสัญญาณเตือนอย่างหนึ่งว่าร่างกายคุณพักผ่อนไม่เพียงพอเพราะระบบขับปัสสาวะภายในร่างกายของเราจะทำงานตามนาฬิกาชีวิตเหมือนทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนของกล้ามเนื้อหูรูดในท่อปัสสาวะจะไม่ทำงานในตอนกลางคืน แต่ถ้าเรานอนไม่เพียงพอเป็นประจำก็จะเสี่ยงต่อการที่กล้ามเนื้อหูรูดก็จะอ่อนแอลง

9. อายุสั้นลง : ปัญหาจากการนอนไม่เพียงพอจากหลายๆ ข้อที่กล่าวมาก็เป็นหลายๆ สาเหตุที่ส่งผลไม่ดีแก่ร่างกายเรา และถ้าสะสมไปนานๆ ร่างกายของเราอ่อนแอลงก่อนวัยอันควรนั่นเองค่ะ

10. พูดไม่รู้เรื่อง : คนนอนน้อยมักจะพูดติดขัด พูดจาไม่รู้เรื่อง พูดช้าลง ไม่สามารถพูดในสิ่งที่คิดได้เพราะสมองทำงานช้าลง

 

เมื่อรู้ถึงโทษของการนอนดึกอย่างนี้แล้ว งั้นเรามาดูวิธีการเปลี่ยนแปลงให้มันดีขึ้นด้วยกันต่อค่ะ


1. พยายามจัดการกับงานที่เครียดในช่วงต้น ๆ ของวัน ส่วนงานที่ไม่ค่อยใช้ความคิดมาก ให้เก็บไว้ทำในตอนท้ายของวันเพื่อได้ผ่อนคลายสมองของเราไม่ให้ทำงานหนักจนเกินไป

2. กำหนดเวลานอนให้เป็นกิจวัตรโดยมีช่วงเวลาผ่อนคลายก่อนเข้านอน

3. ไม่ทำกิจกรรมอื่น ๆ บนเตียงนอน เช่น ดูทีวี กินข้าว ทำงาน ให้ใช้เตียงนอนเพียงเพื่อนอนเท่านั้น

4. สวมแว่นตาเลนส์สีเหลืองหรือสีส้มอ่อนเมื่อต้องทำงานดึก เพราะจะช่วยป้องกันแสงสีน้ำเงินมากระทบดวงตา และเมื่อถึงบ้านดึก ควรรีบเข้านอนทันที

5. หลีกเลี่ยงการบริโภคคาเฟอีนในช่วงบ่าย เพราะสารจากคาเฟอีนจะทำให้คุณนอนไม่หลับ

6. หลีกเลี่ยงการบริโภคแอลกอฮอล์ก่อนนอน เพราะอาจทำให้ต้องตื่นระหว่างคืน แต่หากดื่มแอลกอฮอล์ในตอนเย็น ๆ อาจช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น

7. ลุกจากเตียง หากไม่สามารถหลับได้ภายใน 15-20 นาทีแรก อาจเปลี่ยนไปทำกิจกรรมอื่น ๆ เช่น อ่านหนังสือ สักพัก พอเริ่มรู้สึกง่วงค่อยกลับไปนอนที่เตียง แต่ห้ามเปิดโทรทัศน์ดูเด็ดขาด เพราะแสงจากจอโทรทัศน์อาจทำให้เราตื่นตัว และอย่าลืมว่าต้องตื่นนอนให้ตรงตามเวลาที่กำหนดไว้

รู้แล้วก็อย่าลืมดูแลตัวเองให้ดี ๆ ๆ กันด้วยนะคะ

 

ที่มา :  Thairath , Pobpad