กลุ่มผู้ประกอบการในเชียงใหม่ ได้จัดทำของฝากแนวใหม่ เป็นกระป๋องอัดอากาศ Pollution Souvenir เก็บฝุ่นเมืองเหนือส่งมาเป็นของฝากแด่คนไกล เพื่อกระตุ้นให้เกิดความตระหนักถึงปัญหานี้ร่วมกัน ซึ่งค่า PM2.5 ในเชียงใหม่นั้นสูงจนเป็นอันตรายจนส่งผลกับสุขภาพของผู้คนที่ได้สูดดมเข้าไปอีกไม่ว่าจะเป็นการเผาป่า การคมนาคม และสาเหตุอื่นๆ อีกมากมาย อีกทั้งยังเป็นการส่งสารถึงทั้งภาครัฐและเอกชนให้ร่วมมือแก้ไขปัญหาฝุ่นควันอีกด้วย

โดยไอเดีย Pollution Souvenir เกิดขึ้นจากความคิดของ Gallery Seescape, ชุมชน บ้าน “ข้างวัด”, ร้าน My BEER Friend และโฮสเทล Thunder Bird Hostel โดยนำอากาศจากเชียงใหม่มาอัดกระป๋อง พร้อมกับการบันทึกค่าอากาศจริงๆ ของวันนั้นๆ ของเชียงใหม่ และมาพร้อมกับคำขอโทษนักท่องเที่ยวให้กลับมาเที่ยวเชี่ยงใหม่ในวันที่สภาพอากาศดีขึ้น โดยได้ความคิดนี้มาจากต่างประเทศ ที่มักมีลูกเล่น อัดอากาศบริสุทธิ์ลงกระป๋องแล้วขายให้แก่นักท่องเที่ยวนั้นเอง

 

Pollution Souvenir เริ่ม แจกครั้งแรกในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เมื่อค่าตัวเลข PM2.5 สูงเกินค่าความปลอดภัย อีกทั้งยังแจกหน้ากากอนามัยให้กับนักท่องเที่ยวที่ยังไม่ทราบถึงปัญหานี้ แพคเกจของ Pollution Souvenir บรรจุอากาศลงในขวดแก้ว พร้อมกับแถบฉลากสีดำมีลวดลายสวยงาม เป็นภาพวาดและมีตัวเลขบอกวันที่ที่ได้อัดอากาศกระป๋องนั้นๆ พร้อมกับตัวเลขบอกค่าฝุ่น PM 2.5 และมีข้อความภาษาอังกฤษเขียนไว้ว่า “We are so sorry you have to breathe such terrible air this time. Please accept this little souvenir and pledge to be back once the air is clean again”. ซึ่งสามารถแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า พวกเราขอโทษที่คุณต้องสูดดมอากาศที่แย่มากๆ ในช่วงเวลานี้ ได้โปรดรับของชำร่วยชิ้นเล็กๆ นี้ และได้โปรดรับปากที่จะกลับมาอีกครั้งเมื่ออากาศสะอาด

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : themomentum.co