ต้อนรับลมหนาวอย่างมีสีสัน เย้ายวนใจให้ใครต่อใครอยากเดินทางไปสัมผัสที่เมืองย่าโม กับ ทุ่งดาวเรือง บ้านหนองผักไร อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ที่ช่วงนี้กำลังบานสะพรั่งสีเหลืองสวย อร่ามไปทั่วทั้งแปลง

            อีกหนึ่งในโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ของอำเภอครบุรี โคราช ซึ่งภายในหมู่บ้านจะปลูกพืชหลากหลายชนิด ทั้งกะหล่ำปี มะเขือเทศ แตงกวา มะระ ข้าวโพด รวมถึงพระเอกอย่าง ทุ่งดาวเรือง ที่มีให้เดินชมตลอดทั้งปี เพราะมีแปลงปลูกมากถึง 3 แปลง และจะปลูกสลับกันไปเรื่อย ๆ เมื่อแปลงแรกถึงเวลาเก็บดอกเพื่อนำไปขาย แปลงที่สองก็จะบานต่อเนื่องทันที
 

            พร้อมกับมีสะพานไม้ ที่ทอดยาวผ่านทุ่งดอกดาวเรือง ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เดินรับลมชมทิวทัศน์ และถ่ายรูปชิค ๆ ท่ามกลางความสดใสของดอกดาวเรืองด้วย ส่วนสุดปลายสะพานจะมีบ้านกังหันลมขนาดจิ๋ว ตั้งอยู่คู่กับป้ายบอกชื่อสถานที่ “ดาวเรือง@หนองผักไร” ซึ่งถือว่าเป็นซิกเนเจอร์ที่ใครมาแล้วก็ต้องเข้าไปยืนหรือนั่งโพสท่า ตามแต่สไตล์ใครสไตล์มันนั้นเอง ^^


นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวที่เราสามารถเข้าไปเรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นจุดเรียนรู้ปั้นดิน ฟาร์มโคนม แปลงไผ่ จุดเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ จุดเรียนรู้ทอผ้าครบุรี จุดเรียนรู้ทอเสื่อกก และ ครัวเรือนโฮมสเตย์ ซึ่งเป็นโฮมเสตย์แบบเรียบง่าย เสียค่าบริการเพียงคืนละ 100 บาท เท่านั้น (เฉพาะช่วงเปิดหมู่บ้าน)

สอบถามข้อมูล หรือเยียมชมภาพและกิจกรรมได้ที่ : ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บ้านหนองผักไร