ลอยกระทง เป็นประเพณีของไทยที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาแต่โบราณ งานลอยกระทงเริ่มทำตั้งแต่ กลางเดือน 11 ถึงกลางเดือน 12 ซึ่งเป็นฤดูน้ำหลาก น้ำจะเต็มสองฝั่งแม่น้ำ ที่นิยมมากคือ ช่วงวันเพ็ญเดือน 12 เพราะพระจันทร์เต็มดวง ทำให้แม่น้ำใสสะอาด แสงจันทร์ส่องเวลากลางคืน เป็นบรรยากาศที่สวยงาม เหมาะแก่การลอยกระทง  และเราก็มีสถานที่สำหรับการลอยกระทงในปีนี้มาฝากกันค่ะ


งานประเพณีเดือนยี่เป็ง จ.เชียงใหม่ ที่เริ่มจัดงานกันไปแล้วตั้งแต่วันที่ 20-23 พฤศจิกายน พ.ศ.2561 ที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ประตูท่าแพ และคูเมืองเชียงใหม่  ซึ่งประเพณียี่เป็ง หรือประเพณีลอยกระทงตามแบบล้านนา นั้นจะจัดขึ้นกันทุกปี และปีนี้ได้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ฮ่วมแฮงฮ่วมใจ๋ลดขยะ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์”

ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จ.สุโขทัย  ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ที่ขึ้นชื่อเรื่องงานประเพณีลอยกระทงที่ยิ่งใหญ่และสวยงามที่สุดในเมืองไทย สำหรับงานเผาเทียน เล่นไฟ ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ดินแดนที่เชื่อกันว่าเป็นต้นกำเนิดของประเพณีลอยกระทง ใครยังไม่เคยไปสักครั้ง แนะนำว่าปีนี้ห้ามพลาด! โดยเริ่มจัดงานกันไปตั้งแต่วันที่ 16-25 พฤศจิกายน พ.ศ.2561

ถัดมาเป็นอีกงานที่สวยงามแปลกตา นั่นคือ งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง จ.ตาก จัดขึ้นที่สะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี ในวันที่ 22 พฤศจิกายนนี้ ว่ากันว่าที่นี่เป็นงานประเพณีที่มีรูปแบบโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์และสืบทอดกันมาช้านานตั้งแต่บรรพบุรุษ ซึ่งจะแตกต่างจากจังหวัดอื่น


ลอยกระทงกาบกล้วย เมืองแม่กลอง  ที่วัดภุมิรินทร์กุฎีทอง จังหวัดสมุทรสงคราม สายรักษ์โลก ต้องไม่พลาดไปที่นี่เลยค่ะ เพราะงานนี้เค้าไม่ลอยกระทงที่ทำจากวัสดุอย่างอื่นนอกจาก ‘กาบกล้วย’ เท่านั้น เราจะได้ลอยกระทงกาบกล้วยที่เป็นมิตรกับธรรมชาติเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แน่นอน งานจะเริ่มในวันที่ 22 – 23 พฤศจิกายน 2561

    

เข้ามาในเมืองกรุงกันบ้างดีกว่านะคะ เริ่มกันทีงาน River Festival 2018 หรือ เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ในคอนเซ็ปต์ “สุข แสง ศิลป์” ระหว่างวันที่ 21 – 24 พฤศจิกายน 2561 กับ 9 ท่าริมแม่น้ำเจ้าพระยา ได้แก่ วัดพระเชตุพน วิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค, ท่ามหาราช, เอเชียทีคเดอะริเวอร์ฟร้อนท์, ล้ง 1919 และไฮไลท์ใหม่ “ ICON SIAM ” ซึ่งแต่ละสถานที่ก็มีกิจกรรมและไฮไลท์เด็ดจัดเต็มตลอด 4 วัน 4 คืน


The Jam Factory คลองสาน  เป็นอีกหนึ่งสถานที่เช็คอินสุดฮิตของวัยรุ่น ที่จัด “งานลอยกระทง เฟสติวัล 2018” ขึ้น ให้เราได้ไปสัมผัสกับบรรยากาศชิวๆ ลมเย็นๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และกิจกรรมชมภาพยนตร์กลางแจ้งหรือหนังกลางแปลง ที่ใช้เครื่องฉายฟิลม์แบบออลิจินัลแบบวินเทจสุดๆ (ฉายเรื่อง ‘มนต์รักทรานซิสเตอร์’ และต่อด้วย ‘ตุ๊กแกรักแป้งมาก’)  งานจะจัดขึ้นในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 (ฉายหนังจะเริ่มเวลา 18.00 น.)

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดขึ้นทุกปีสำหรับงานวันลอยกระทงโดยนักศึกษาจากจุฬาฯ ซึ่งในปีนี้มาในธีม “รักษ์ มันส์ ลอย” ที่สื่อถึงการลอยกระทงด้วยความ ‘รักษ์’ สิ่งแวดล้อม โดยใช้กระทงเทียนในการ ‘ลอย’ และต้องลอยด้วยความ ‘มันส์’ เทียน ซึ่งเมื่อลอยเสร็จแล้ว สามารถนำกลับมาหล่อเที่ยนแล้วเอาไปบริจาคต่อได้ ที่บริเวณสระน้ำจุฬาฯ ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561

อีกสถานที่ลอยกระทง ในกรุงเทพฯ ยอดฮิต เลยทีเดียว สะพานพระราม 8 ด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของสะพาน ตัดกับแสงเทียนของกระทงที่ลอยอยู่เต็มผืนน้ำ ทำให้ที่นี่ ยังคงเป็นสถานที่ที่คนกรุง นิยมมาลอยกระทงอย่างต่อเนื่องในทุกปี  และสำหรับใครที่ไม่มีเวลาเดินทางไปลอยกระทงตามสถานที่ต่างๆ การลอยกระทงออนไลน์ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สะดวก รวดเร็ว ไม่เสียค่าใช้จ่าย มีกระทงให้เลือกหบายแบบ อีกทั้งยังสามารถเขียนคำขอขมาหรือคำอวยพรได้อีกด้วย โดยสามารถไปลอยกระทงออนไลน์กันได้ที่เว็บไซต์ต่างๆ อาทิ mthai.com, sanook.com, kapook.com เป็นต้น

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลบางส่วนจาก tiewpakklang.com, thaifest.tourismthailand.org,  เพจ The Jam Factory,  เพจงานลอยกระทงจุฬาฯ, ประเพณีลอยกระทงสุโขทัย,