หลายๆคนคงรู้จักกับเจ้าหมีอ้าปากแก้มแดงสุดกวนที่ชื่อว่า “คุมะมง” กันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นวัยไหน ไม่ว่าจะเป็นใครก็ต้องยิ้มให้กับความน่ารักของเจ้าหมีตัวนี้  จนทำให้   ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล ในเครือสหพัฒน์ เข้าร่วมเซ็นสัญญากับบริษัท เอดีเค อีโมชั่น ประเทศญี่ปุ่น ผู้ดูแลลิขสิทธิ์คุมะมงทั่วโลก เพื่อทำตลาดไลเซ่นส์คุมะมง ทุกรูปแบบ ในประเทศไทย 3 ปี (2019-2021) พร้อมศึกษาจัดตั้ง ออฟฟิศเชียล ช็อป จำหน่ายสินค้าที่ระลึกคุมะมงในสาขาประเทศไทย

 

เรามาทำความรู้จักเจ้าหมีคุมะมงกันเถอะ????

            “คุมะมง” (Kumamon)​ เป็นมาสคอตตัวแทนจังหวัดคุมาโมโตะ ประเทศญี่ปุ่น ที่กำเนิดขึ้นเมื่อเดือน มีนาคม 2011 ในโอกาสเปิดเส้นทางใหม่ของรถไฟชินคังเซ็น​สายคิวชู ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว จากนั้นไม่นานคุมะมงก็ได้รับความนิยมไปทั่วประเทศญี่ปุ่นอย่างรวดเร็ว ในปลายปีเดียวกันคุมะมงได้รับการโหวตจากชาวญี่ปุ่นทั่วประเทศจนได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดตุ๊กตาสัญลักษณ์จากจำนวน 350 ตัวที่แต่ละท้องถิ่นส่งเข้าประกวด  


            ด้วยคาแรคเตอร์ที่เป็นมิตรทำให้เจ้าคุมะมง หมีเพศผู้แก้มแดงสุดน่ารัก ครองใจชาวญี่ปุ่นและคนทั่วโลกได้อย่างกว้างขวางเลยทีเดียว หลังจากคุมะมงเปิดตัวออกมาก็ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยมีการสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มากถึง 23,000 ตัว และนอกจากจะเป็นมาสคอตเพื่อใช้ในการส่งเสริมทางท่องเที่ยวแล้ว เจ้าหมีคุมะมงยังเป็นสัญลักษณ์ในการปลอบประโลมและเยียวยาทั้งร่างกายและจิตใจผู้ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวเมื่อปี พ.ศ. 2559 และหาทุนเพื่อบูรณะซ่อมแซมปราสาทคูมาโมโตะ ที่ได้รับผลเสียหายด้วย

    เนื่องจากเห็นโอกาสจากธุรกิจลิขสิทธิ์คุมะมงที่กำลังได้รับความนิยมจากต่างประเทศ ปัจจุบันจังหวัดคุมาโมโตะกำลังอยู่ระหว่างทำโปรเจกต์ภาพยนตร์แอนิเมชั่นคุมะมงกับค่ายหนังฮอลลีวูด ซึ่งจะทำให้คุมะมงเป็นรู้จักมากขึ้นกว่าเดิม

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Mthai , Marketingoops