“จะดีแค่ไหนถ้าในไอจีสตอรี่ของเราจะมีหนังสือให้เราได้อ่าน..”
มารู้ไปพร้อมกันกับดีเจป๋อ Awaker ครับบ

 

             The New York Public Library ได้ตั้งคำถามชวนคิดว่า ทำไมฟังก์ชั่นบน IG Story ถึงได้มีแต่รูปภาพเต็มไปหมด แต่กลับไม่มี Story หรือเรื่องราวอะไรให้พวกเขาได้ติดตามอ่านกันเลย

             ‘Insta Novels’ คือโปรเจกต์ใหม่ของ The New York Public Library ที่ได้ร่วมกับเอเจนซีโฆษณาอย่าง Mother แห่งนิวยอร์ก ที่ดัดแปลงหนังสือให้มาอยู่ในไอจีสตอรี

            โดยพวกเขาได้ชวนนักอ่านให้เข้ามาเยี่ยมชม Instagram Story ของพวกเขาที่ @nypl เพื่อเข้ามาทดลองอ่านนิยายคลาสสิคพร้อมภาพประกอบสวยสีสันสดใสกัน

            ซึ่งหนังสือเล่มแรกที่ได้ลงสตอรีไปเรียบร้อยแล้วนั้นคือ Alice’s Adventures in Wonderland ของ ลูอิส แคร์รอล โดยมีการแบ่งเป็น 2 พาร์ต พร้อมภาพประกอบและแอนิเมชันจากศิลปิน Magoz และสิ่งที่น่าสนใจคือการดีไซน์หน้าเลย์เอาต์ที่สะอาดตา อ่านง่าย แถมยังเว้นที่ตรงมุมขวาล่างไว้ให้นิ้วโป้งของเราได้วางเพื่อหยุดการอ่าน หรือจะยกขึ้นกดเพื่อเปลี่ยนไปอ่านหน้าต่อไปก็ได้ คล้ายการพลิกหนังสืออ่าน            นอกจาก อลิซผจญภัยในแดนมหัศจรรย์ แล้วทาง The New York Public Library ยังมีแพลนจะนำหนังสือคลาสสิกอีกหลายเล่มมาให้นักอ่านได้อ่านผ่านไอจีสตอรีกันด้วยในระยะเวลา 2-3 เดือนข้างหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็น The Yellow Wallpaper ของ ชาร์ล็อต เพอร์กินส์ กิลแมน และ The Metamorphosis ของ ฟรานซ์ คาฟคา  ใครที่เป็นนักอ่านไม่ควรพลาดเลยนะครับ โดยสามารถมองหาอ่านได้ตรงแถบไฮไลต์ของอินสตาแกรมของ The New York Public Library ได้เลย


 “ป๋อเองก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า โปรเจกต์นี้จะผ่านเราเป็นคนใช้ไอจีสตอรี่
ก็อยากจะได้อัพนิยายอย่างขุนช้าง ขุนแผน ของไทยเราให้ชาวต่างชาติรู้บ้าง ว่าไหมครับ…”

 

ขอบคุณขอมูลจาก :  https://thestandard.co