วันฮาโลวีน (Halloween) 👻งานฉลองในคืนวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี ตรงกับคืนก่อนวันออลเซนต์ส (All Saints’ Day) ในศาสนาคริสต์ เชื่อกันว่าเป็นวันที่วิญญาณของคนตายจะออกมาป่วนโลกมนุษย์
.
ชาวเคลต์เป็นชนเผ่าพื้นเมืองในยุโรปตะวันตก เชื่อว่าวันที่ 31 ตุลาคมเป็นวันสิ้นสุดของฤดูร้อนและเริ่มต้นฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่โลกแห่งความตายและโลกแห่งชีวิตมาบรรจบกัน วิญญาณของคนตายจะออกมาเดินเร่ร่อนบนโลกมนุษย์ ชาวเคลต์จึงจัดพิธีกรรมเพื่อต้อนรับวิญญาณเหล่านี้ และเพื่อขอพรให้วิญญาณเหล่านี้ไม่ทำร้ายพวกเขา
.
ประเทศทางตะวันตก เด็กๆ จะแต่งกายเป็นภูตผีปีศาจพากันชักชวนเพื่อนฝูงออกไปงานฉลอง มีการประดับประดาแสงไฟ และที่สำคัญคือแกะสลักฟักทองเป็นโคมไฟ เรียกว่า แจ๊ก-โอ”-แลนเทิร์น (jack-o”-lantern)
.
พวกเด็กๆ จะสนุกสนานมากในคืนวันฮาโลวีน เพราะพวกเขาจะได้แต่งตัวเลียนแบบคนตาย เช่น เป็นโจรสลัด, กัปตัน, โครงกระดูก, หญิงในสมัยโบราณ หรือสุดจะคิดค้นกันขึ้นมาอย่างในสมัยปัจจุบัน และก็เดินไปเคาะประตูตามบ้านต่างๆ เพื่อขอขนม, ลูกกวาด ฯลฯ
โดยเฉพาะบ้านที่มีลูกฟักทองล้วงเนื้อออกเพื่อใส่เทียนเข้าวางไว้ และจะมีแสงสว่างออกมาจากรูจมูก, ลูกตาและปากที่เจาะไว้บนลูกฟักทอง ตั้งไว้หน้าบ้าน เด็กๆ จะเคาะประตูและเมื่อเจ้าของบ้านเปิดประตู พวกเขาก็จะร้องทักว่า “Trick or Treat”
.
กิจกรรมที่นิยมทำในวันฮาโลวีน 👻
🔻🔻🔻🔻
◾️แต่งตัวเป็นผีหรือสัตว์ประหลาด
◾️ไปงานปาร์ตี้ฮาโลวีน
◾️แกะสลักฟักทองเป็นรูปหน้าผี (Jack-o’-lantern)
◾️หลอกหรือแกล้ง (trick-or-treating) โดยเด็ก ๆ จะแต่งตัวเป็นผีหรือสัตว์ประหลาดและไปขอขนมหรือลูกอมจากบ้านใกล้เคียง
◾️เล่าเรื่องผีหรือดูภาพยนตร์สยองขวัญ