อยากให้ทุกคนได้ไปลิ้มลองเมนูนี้  “ขนมจีนไหหลำ”  จะว่าเป็นของแปลกแต่รสชาติอร่อยก็ได้ แถมตอนนี้หากินได้ไม่ยากแล้วค่ะ แต่ที่ร้าน ขนมจีนไหหลำ โกหลุน นี้เป็นของคนจีนไหหลำแท้ๆ ที่ได้มาเปิดร้านขายอยู่ปากซอยมหรรณพ 2 ตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างศาลเจ้าพ่อเสือกับศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โดยเปิดขายมานานกว่า 20 ปีแล้ว ถือเป็นร้านแรกๆ ที่ขายขนมจีนไหหลำเลยก็ว่าได้

เจ้าของร้านเป็นคนจีนไหหลำทั้งคู่ คือ คุณจรูญ จันทร์รัศมีวิไล หรือโกหลุ่น โดยมีคุณมัสมณ ภรรยา เป็นผู้ช่วย ร้านนี้ไม่มีชื่อ แต่ติดป้ายประกาศเขียนตัวหนังสือขนาดใหญ่ว่าขนมจีนไหหลำ เนื้อแพะน้ำแดง ข้าวหมูตุ๋น บ่งบอกให้รู้ว่าเป็นเมนูเด็ดประจำร้านนี้นั้นเองค่ะ ลักษณะเด่นของขนมจีนไหหลำ คือ เส้นที่ทำมาจากแป้งมีรูปร่างอ้วนกลมและยาว คล้ายเส้นอูด้ง แต่ใหญ่กว่าสปาเกตตี้ มีความเหนียวนุ่ม ไม่เละ ไม่เปรี้ยว เพราะไม่มีการหมักเหมือนการทำขนมจีนทั่วไป

ขนมจีนไหหลำจะแบ่งเป็น 2 เมนู คือ น้ำใสและน้ำข้น โดยมีส่วนประกอบหลักๆ สำหรับสูตรชาวจีนไหหลำ คือ ผักกาดดอง, ขึ้นฉ่าย, งาขาว, ต้นหอม, หัวไชเท้า, กระเทียมเจียว, เนื้อหมูสด, หมูกรอบ, กระเพาะหมู, เอ็นหมูตุ๋น และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือน้ำจิ้มกะปิไหหลำ ภาษาจีนไหหลำเรียกว่า “โก่ย” ที่มีรสชาติเค็ม เผ็ด พอทานเข้าด้วยกันแล้วลงตัวสุดๆ และจะได้ความหอมของกลิ่นกะปิลอยขึ้นมาด้วย

นอกจากเมนูขนมจีนไหหลำแล้ว ยังมีอีกเมนูที่แนะนำให้ชิมกัน “แพะตุ๋นน้ำแดง” ที่ถือได้ว่าเป็นเมนูสำหรับบำรุงสุขภาพที่ดียิ่งนัก เพราะใส่เครื่องยาจีนที่เน้นปรับสมดุลในร่างกาย และใส่ฟองเต้าหู้เพิ่มลงไปด้วย ใช้เวลาตุ๋นประมาณ 3-4 ชั่วโมง เลือดที่อยู่ในกระดูกซี่โครงแพะจะออกมาทำให้น้ำซุปหวานกลมกล่อม จะกินแบบเปล่าๆ ไม่มีน้ำจิ้ม หรือจะกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดและข่าป่นสูตรไหหลำก็ได้ แถมรับประกันว่าไม่มีกลิ่นเหม็นสาบแน่นอน

ร้านเปิดขายทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. จะโทรไปสอบถามก่อนก็ได้ที่ 089-010-2123 ส่วนเรื่องที่จอดรถก็จอดได้รอบๆ ร้านตลอดเวลาที่ร้านเปิดขาย8jt แต่แนะนำว่านั่งแท็กซี่ไปดีกว่า เพราะร้านค่อนข้างหาที่จอดรถยากนิดหน่อยค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก Thaipost