ชวนคุณหนีความวุ่นวายเมืองกรุง ไปรับลมหนาวชมทะเลหมอกกับ DJ เทมส์  ที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน พร้อมชมดอกของต้นชมพูภูคา ที่ขอบอกว่าสวยงามจนคุณต้องประทับใจ ปีใหม่นี้ไปกันเลย
 

            อุทยานแห่งชาติดอยภูคา มีพื้นที่ประมาณ 1,065,000 ไร่ เป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์กว้างใหญ่อีกทั้งมีพืชพรรณและสัตว์ป่าที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศน์ รวมทั้งเป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำหลายสาย อาทิ แม่น้ำน่าน ลำน้ำปัว ลำน้ำว้า ที่คอยหล่อเลี้ยงชีวิตของชาวจังหวัดน่าน

            นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งให้กับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติได้เข้าไปสัมผัสกับความสดชื่นและความสมบูรณ์ของป่าไม้ ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยวชม ต้นชมพูภูคา ที่ซึ่งเป็นพรรณไม้ที่มีชนิดเดียวในโลกและที่พิเศษไปกว่านั้นคือ มีแค่ในประเทศไทยเพียงที่เดียวด้วยนะครับ ถือเป็นพันธ์ไม้ที่หาชมได้ยากมากเหมือนกัน และจะออกดอกให้ได้เชยชมกันในเดือน กุมภาพันธ์-มีนาคม

            เรื่องการเดินทาง เราสามารถเดินทางโดยรถยนต์ไปที่ทางหลวงหมายเลข 1080 สู่ อ.ปัว ระยะทาง 60 กิโลเมตร  จากนั้นแยกไปตามทางหลวงหมายเลข 1256 (ปัว-บ่อเกลือ) ระยะทาง 25 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยภูคา

            ธรรมชาติสมบูรณ์แบบ ทะเลหมอกและอากาศที่เย็นสดชื่นพร้อมกับมีลมหนาวอ่อน ๆ พัดผ่านปะทะใบหน้าความรู้สึกแบบนี้ต้องลองมาสัมผัสกันดูนะครับ ที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน เที่ยวทั่วไทยไม่ไปไม่รู้นะครับ

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : MThai , Kapook