Hello Hello!! DJ ต้อง “Ladiesnista” รายงานตัวแล้วค่ะ
ครั้งนี้เราจะมาบอกเล่าเรื่อง “ชีวิตมันแย่” หรือคุณแค่เสพติดการ “สงสารตัวเอง” ให้แก่คุณผู้ฟังกันค่ะ

คุณรู้ไหมว่า.. การสงสารตัวเองคืออะไร???
การสงสารตัวเอง คือหนึ่งในสิ่งที่ไร้ประโยชน์ และเป็นอันตรายที่สุด เท่าที่คน ๆ หนึ่งจะทำกับตัวเองได้ มันเป็นมากกว่าแค่สภาวะทางจิตใจ เพราะมันจะพ่นพิษเข้าไปในจิตวิญญาณของตัวคุณ มันจะสูบเอาพลังงานทั้งหมดในตัวคุณออกมา ทำให้คุณรู้สึกแย่ได้ง่าย ๆ แล้วคุณเชื่อหรือไม่ว่า การสงสารตัวเอง เป็นอาการเสพติด ทำให้คนที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นเหยื่อ รู้สึกพึงพอใจและสบายใจในแบบผิดๆ แต่เราสามารถรักษาได้ด้วยคำแนะนำต่อจากนี้

เริ่มแรกเราต้องเรียนรู้ก่อนว่า เรามักจะมีอาการ หรือรู้สึกแบบนี้ไหม
>> รู้สึกเสียใจ ซึมเศร้า และไม่พอใจในชีวิตที่คุณกำลังมีอยู่ คุณรู้สึกว่ายากมาก ที่จะยอมรับสถานการณ์ที่เข้ามาในชีวิต โดยที่คุณไม่ได้ปรารถนาจะให้มันเข้ามา
>> โหยหาความเห็นอกเห็นใจ ความสนใจ และการกระตุ้นอารมณ์จากผู้อื่น สิ่งนี้มาจากกระบวนการทางความคิดแบบสุดโต่ง และความต้องการการสนับสนุนทางอารมณ์ และการเอาอกเอาใจ
>> พึงพอใจที่จะอยู่กับอดีตมากกว่าปัจจุบันหรืออนาคต คุณจะไม่สามารถก้าวผ่าน หรือแยกจากความผิดพลาดที่คุณเคยทำได้ เหตุการณ์ที่น่าเศร้าเหล่านั้น ทำให้คุณติดอยู่ในความคิดถึงแต่อดีต
>> คุณอาจจะมีความนับถือในตัวเองน้อยมาก หรือไม่มีเลย ดังนั้น คุณจึงต้องหาความเข้าใจและการสนับสนุนจากผู้อื่น เพื่อให้คุณรู้สึกดีกับตัวคุณมากขึ้น หรือเพื่อได้ยินว่าคุณนั้นเข้มแข็ง แต่ไม่ต้องการที่จะรับมันไว้
>> คุณคิดว่าคุณไม่มีค่ากับอะไรเลย แม้แต่ความรัก ทำให้คุณแยกตัวออกมาจากคนที่รักคุณ และคนที่คุณให้ความสำคัญ

เมื่อคุณลองสังเกตุอาการตัวเองแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ “การข้ามผ่านอาการสงสารตัวเอง” แต่ว่าจะทำได้อย่างไร??? เรามาดูเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถก้าวผ่านอาการนี้ไปได้ด้วยกันค่ะ

>> เลี้ยงสัตว์ เนื่องจากมีงานวิจัยพบว่า การเลี้ยงสัตว์สามารถช่วยลดความซึมเศร้า และทำให้คุณผ่านช่วงที่น่าเศร้าเช่นนี้ไปได้
>> นั่งใต้แสงอาทิตย์เพื่อรับวิตามินดี มีการพิสูจน์แล้วว่า มันช่วยต่อต้านอาการอารมณ์แปรปรวน และความซึมเศร้า ด้วยการเสริมสร้างพลัง และพัฒนาสุขภาพทั้งหมดของคุณ
>> จดบันทึกประจำวันหรือบันทึกใดๆ ก็ได้ ลองลิสต์ 3 สิ่งที่คุณรู้สึกซาบซึ้งในทุกๆ วัน อาจจะเป็นโกโก้แก้วร้อนๆ สักแก้ว รอยยิ้มอันสวยงามจากคนแปลกหน้าสักคน หรือของขวัญที่คุณมอบให้คนที่มีน้อยกว่าคุณ แล้วคุณจะเริ่มเข้าใจว่า ชีวิตของคุณก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้น

“การรู้สึกแย่กับตัวคุณเองนั้นเป็นเรื่องปกติ และเกิดขึ้นได้กับมนุษย์ทุกคน มันจะช่วยทำให้คุณเรียนรู้ว่า พวกเราทุกคนมีข้อบกพร่อง แต่เราก็สามารถฟื้นตัวจากประสบการณ์ที่ผิดพลาดได้เช่นเดียวกันค่ะ”

ครั้งหน้า ดีเจต้อง จะนำเรื่องราวอะไรมาแชร์ มาบอกเล่าให้แก่คุณผู้ฟัง รอติดตามกันได้ และหากคิดถึงและอยากฟังเพลงอะไร ส่งหาดีเจต้อง “Ladiesnista” ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.00-16.00 น ที่ FM ONE 103.5 ความสุขรวมไว้ในที่เดียว

ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก : Ploy Wongwilai, www.sanook.com