DJ ป๋อ Awaker มารายงานตัวกันแล้วครับ ครั้งนี้ป๋อ จะพาคุณผู้ฟังไปเยือนถิ่นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ “Amazon” (อเมซอน) ยักษ์ใหญ่แห่งธุรกิจอีคอมเมิร์ซ หรือที่รู้จักกันในส่วนของเว็บขายของออนไลน์ใหญ่ที่สุดในโลก ที่เมืองซีแอตเติล ประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันผู้ก่อตั้งอย่าง “เจฟฟ์ เบซอส” ได้ผงาดขึ้นมาเป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกไปเป็นทีเรียบร้อย

โดยธุรกิจของ Amazon ได้ขยายการเจริญเติบโตและแตกแขนงธุรกิจออกไปอย่างมากมาย และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เมืองซีแอตเติลแห่งนี้มีความเจริญและความมั่งคั่ง กับพนักงานกว่า 4 หมื่นคน และมีการว่าจ้างทางอ้อมให้กับเมืองนี้เพิ่มขึ้นอีก 5 หมื่นคน

สิ่งที่น่าสนใจมาก ๆ คือ Amazon Go ซุปเปอร์มาร์เกตขนาดเล็ก ที่มีจุดขายเด่น ๆ คือ ลูกค้าสามารถหยิบสินค้าและออกจากร้านได้เลย ไม่จำเป็นต้องต่อคิวจ่ายเงินที่แคชเชียร์ให้เสียเวลา จะเรียกว่าเป็นร้านค้าปลีกในอนาคตก็ว่าได้ แถมในร้านนี้ยังเต็มไปด้วยเทคโนโลยีและเซ็นเซอร์สารพัดที่อำนวยความสะดวกให้ลูกค้ามากกกก

เพียงลูกค้าดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Amazon Go สมาชิก Amazon ก็สามารถใช้ได้เลย แต่หากยังไม่ได้ จำเป็นต้องสมัครก่อน พร้อมบัตรเครดิตเพียงแค่นี้เอง จากนั้นเมื่อเราจะช้อปปิ้ง เริ่มต้นจากตรงทางเข้าเราต้องสแกนคิวอาร์โค้ดที่อยู่ในแอปก่อน เมื่อสแกนเสร็จก็เข้าไปซื้อของได้เลย สินค้าที่จำหน่ายส่วนใหญ่จะเป็นของขบเคี้ยว อาหาร และเครื่องดื่ม พร้อมกับบริการมุมรับประทานเล็กๆ จากนั้นก็หยิบสินค้า หากได้สินค้าจนพอใจแล้วก็เดินออกจากร้านได้เลย

ระบบจะคิดเงินตามไปในแอป เพียงไม่กี่นาทีก็ส่งบิลมาในแอปถึงรายละเอียดสินค้า ราคาทั้งหมดสุดท้าย เวลาที่ใช้ช็อปปิ้งภายในร้านแบบตรงเป๊ะไม่มีผิดพลาด เรียกว่าสร้างความประทับใจกับการช็อปปิ้งครั้งแรก ทาง Amazon มีแผนขยายร้านค้าปลีกแห่งอนาคตไปอีก 2 สาขา ที่เมืองชิคาโกและซานฟรานซิสโก

แถมทำเลที่ตั้งร้านนี้ก็สะดวก ตั้งอยู่ตรงถนน 7 บริเวณอาคารสำนักงานใหญ่ ในเมือง เปิดให้บริการเมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้เอง ปัจจุบันได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่จะต้องมาเยือน และทดลองช็อปปิ้งกัน ใครได้มีโอกาสไปเที่ยวเมืองซีแอตเติล อย่าลืมไปลองใช้บริการดูนะครับ

ลองมาดูคลิปแนะนำ ร้านค้าปลีกในอนาคต “Amazon Go”

ส่วนครั้งหน้า ดีเจป๋อ จะมาเล่าเรื่องราวอะไร อย่าลืมรอติดตามกันด้วยนะครับ และหากคิดถึงและอยากฟังเพลงอะไร ส่งหาดีเจ ป๋อ Awaker ได้ทุกวันพุธ-ศุกร์ เวลา 05.00-07.00 น ที่ FM ONE 103.5 ความสุขรวมไว้ในที่เดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thairath.co.th