หยุดยาว long weekend นี้ชวนคุณไปเที่ยวเมืองในภาคกลาง ที่จะไม่ใช่แค่ทางผ่านอีกต่อไป และควรจะไปเที่ยวกันให้ได้ด้วย นั้นคือเมืองชัยนาทกันเอง ใครอยากคลูๆ ชิคๆ เก๋ๆ แบบสโลว์ไลฟ์ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนจ้า  เพราะอะไรนะเหรอ???? จะอะไรละ ก็โลเคชั่นดี วิวก็สวย ไหนจะวัดวาอารามให้ไปกราบไหว้ก็ดีงาม แถมยังได้ไปดูนกที่สวนนกของที่นี้ด้วยนะ หรือจะไปชิลๆ นั่งจิบกาแฟเก๋ ๆ มองทุ่งนาสีเขียวขจี พร้อมรับลมแม่น้ำเจ้าพระยาเย็นๆ โพสต์ท่าถ่ายรูปเท่ๆ ธรรมชาติสุดๆ ก็ได้เช่นกัน แหม่ๆ ไปทีเดียวครบทุกไลฟ์สไตล์เลยละ

มาเริ่มต้นเที่ยวไปกับวิถีชุมชนตลาดเก่าคุ้งสำเภา อดีตเมืองท่าสำคัญของชัยนาท ไปชมภาพสตรีทอาร์ทสะท้อนเรื่องราวชุมชน ไปถ่ายภาพสวยๆ เช็คอินลงโซเชียล และชมความงามของเรือสำเภาทองกันได้ที่ตำบลคุ้งสำเภา อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท ซึ่งที่นี้เปิดให้บริการทุกวันกันด้วยนะจ๊ะ

ก่อนจะไปรับลมเย็นๆ ดูวิวแม่น้ำกันที่ เขื่อนเจ้าพระยา ซึ่งเป็นเขื่อนทดน้ำขนาดใหญ่ สร้างขึ้นเป็นแห่งแรกของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่บริเวณคุ้งบางกระเบียน หมู่ที่ 4 ตำบลบางหลวง อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท

จากนั้นไปชมความสวยสดงดงามมากๆ และอยากจะให้ไปกันมากๆ นั้นคือ วัดไกลกังวล  หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกว่าเขาสารพัดศรีเจริญธรรม ที่นี่มีศาสนสถานและประติมากรรมทางพระพุทธศาสนาที่งดงามนั่นก็คือถ้ำแก้วจำลองที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเอาไว้ ถ้ำแก้วที่ถูกสร้างขึ้นมามีความงดงาม ระยิบระยับ ราวกับเพชร ซึ่ง ภายในบริเวณวัดมีความสงบ ร่มเย็น มีเก้ง กวาง และนกยูง อาศัยอยู่ในบริเวณวัดจำนวนมาก

แวะไปสักการะ ทำบุญไหว้พระกันที่ วัดธรรมามูลวรวิหาร ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาธรรมามูลริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้น ภายในพระอุโบสถมีพระประธานเป็นพระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัย ศิลปะแบบอู่ทองได้มาจากเมืองสรรคบุรี

และมีอีกวัดที่น่าสนใจนั้นคือ วัดสรรพยาวัฒนาราม ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่คู่กับอำเภอสรรพยา และชาวบ้านสรรพยาจะศรัทธานับถือวัดสรรพยาวัฒนารามเป็นอย่างมาก โดยที่นี่จะมีพระพุทธรูปแปลกอยู่องค์หนึ่งเป็นปางกราบพระบรมศพ พระพุทธรูปปางนี้มีอยู่เพียงไม่กี่องค์ในประเทศไทย แต่แปลกยิ่งกว่านั้นคือที่วัดสรรพยาพระพุทธรูปปางกราบพระบรมศพในหีบพระบรมศพจะเปิดให้เห็นองค์พระพุทธรูปที่นอนอยู่ด้านในจะว่าไปแล้วที่วัดอื่นจะไม่มีแบบนี้

พักสายตา ชมวิวเขียวขจีที่ Friend Café คาเฟ่สายเขียว ตั้งอยู่กลางทุ่งนา เขียวขจี มีบริการอาหาร และเครื่องดื่ม ภายในบริเวณร้าน มีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปเยอะมากกกกก ใครเป็นสายถ่ายรูปลงโซเชียลต้องถูกใจกันแน่นอนจ้า

พักชิลๆ จบกาแฟ ขนมหวาน อาหารกันที่ คลาสสิคคาร์ คาราวาน (Classic Car Caravan) ที่นี้มีทั้งที่พักรถบ้าน ร้านอาหาร คาเฟ่ และกิจกรรมสำหรับครอบครัวมากมาย มีกิจกรรมป้อนนมปลาคาร์ฟ ให้อาหารแกะด้วยนะ เหมาะกับการมาเป็นครอบครัว หรือมากับเพื่อนมากๆ เลยจ้าาา

หรือจะไปดูนก ชมไม้กันที่ สวนนกชัยนาท ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้เรื่องการอนุรักษ์พันธุ์นกที่สำคัญของจังหวัดชัยนาท นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดที่มีกรงนกใหญ่ที่สุดในเอเชียแล้ว ยังเป็นกรงแบบเปิดให้นกอยู่รวมกันแบบธรรมชาติ ด้วยการขึงตาข่ายกั้นรอบบริเวณ รวมทั้ง เป็นแหล่งเรียนรู้และจัดแสดงพันธุ์นกนานาชนิด และยังมีพันธุ์ปลาลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาฯ ใหญ่ที่สุดในลุ่มน้ำภาคกลางอีกด้วยนะ

ก่อนจะไปเดินตลาดตอนเย็น ขอพาไปอิ่มอร่อยกับเมนูปลาๆๆๆ กันที่ ร้านอิ่มอร่อยปลาแม่น้ำ เป็นร้านอาหารสำหรับคนที่ชอบทานปลามากม๊ากกกก เพราะมีเมนูปลามากที่สุดของจังหวัดชัยนาทเลยทีเดียว เมนูแนะนำ ต้มยำปลา สลัดปลาทอด ปลาทอดมัน ไปเลย

ปิดท้ายทริปด้วยการไปเดินถนนคนเดินที่ ตลาดกรีนดีไนท์มาร์เก็ต หรือ ตลาดโรงพักเก่าสรรพยา เป็นตลาดย้อนยุคโบราณ ของอำเภอสรรพยา โดยตลาดกรีนดีจะมีทุกวันเสาร์และอาทิตย์ แรกของทุกๆเดือน เวลา 15.00 น.-21.00 ภายในตลาดจะมีเมนูของกินที่ห้ามพลาด และอยากแนะนำว่าต้องโดย ได้แก่ เมนู ร้านข้าวแดงผัดกะเพราคลุก, โอเลี้ยงห้องขัง, ร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณ สูตรแต้จิ๋ว, ข้าวเกรียบลอยน้ำ สูตรโบราณ ขนมหน้างากุยหลี, และ สะเต๊ะแล้วแต่ต้อย นอกจากของกินอร่อยๆ ที่ตลาดยังมีภาพ Street Art สวยๆ และมีโรงพักเก่าสรรพยา เปิดให้ได้เข้าไปเยี่ยมชมกันอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล-ภาพจากแฟนเพจ เที่ยวให้ยับ : Crazy Journeys