“Breathe (เบร็ธ)” ภาพยนตร์สร้างจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับพ่อแม่ของผู้อำนวยการสร้าง “โจนาธาน คาเวนดิช” เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อ โรบิน (“แอนดรูว์ การ์ฟิลด์” จาก The Amazing Spider Man, The Social Network, Hacksaw Ridge และ Silence) หนุ่มนักผจญภัยที่อยู่ๆ ก็เกิดล้มป่วยด้วยโรคโปลิโอในวัยเพียง 28 ปี จากคนที่แข็งแรงแต่ต้องกลายมาเป็นผู้ชายที่ต้องใช้ชีวิตบนรถเข็นตลอดไป แต่ในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต เขากลับเลือกที่จะออกเดินทางไปกับ ไดอาน่า (“แคลร์ ฟอย” เจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำจากซีรีส์ The Crown) ผู้หญิงคนที่รักเขาที่สุด และไม่เคยทิ้งเขาไปไหน

เมื่อ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้มีโอกาสเข้าไปรับชมหนังเรื่องนี้มา ก่อนจะฉายจริงในวันที่ 19 ตุลาคมนี้ ขอบอกได้เลยว่าเป็นหนังดีอีกเรื่อง ที่อยากแนะนำให้ไปชมกันจริง ๆ ค่ะ ถึงแม้จะเริ่มดำเนินเรื่องมาแบบเรียบ ๆ ง่าย ๆ ไม่มีจุดที่ดึงดูด หรือโดดเด่นเหมือนหนังรักเรื่องอื่น ๆ เท่าที่ได้ชมมา แต่เรื่องนี้นั้นกลับแผงไปด้วยความรู้สึกอบอุ่นใจ ซาบซึ้ง ของความรัก มิตรภาพ กำลังใจที่ได้รับ ซึ่งไม่ใช่แค่คนในครอบครัว แต่มันเป็นมิตรภาพระหว่างเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

เชื่อว่าในยุคที่ ผู้ป่วยโปลิโอนั้นไม่สามารถออกไปใช้ชีวิตนอกโรงพยาบาลได้ ต้องนอนอยู่แต่เพียงบนเตียงในโรงพยาบาลและอาศัยเทคโนโลยีทางการแพทย์ของยุคนั้นเพื่อยื้อชีวิตให้อยู่ต่อไปได้ คุณคิดว่าคนป่วยจะรู้สึกเช่นไร??

แต่เมื่อมีผู้ป่วยคนหนึ่งลุกขึ้นมาต่อสู้และพลิกความเชื่อในยุคนั้นว่า ผู้ป่วยโปลิโอสามารถออกไปใช้ชีวิตนอกโรงพยาบาลได้ ซึ่งเขาเป็นคนแรก และยังทำมันออกมาได้อย่างดีเยี่ยมจนมีชีวิตอยู่กับครอบครัว และเพื่อน ๆ มาหลายปี ถึงแม้เขาจะได้รับคำเตือนจากแพทย์ว่า เขาจะมีชีวิตอยู่ได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น แต่เขาก็ยังยืนยันที่จะออกไปเผชิญกับมัน และมันได้ส่งผลอย่างยิ่งต่อความเคลื่อนไหวเพื่อการเข้าถึงผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตอย่างมากในยุคต่อ ๆ มา (ซึ่งเขาได้เป็นผู้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับผู้ป่วยโรคโปลิโอนั้นเองค่ะ)

และนี้เป็นผลงานการกำกับครั้งแรกของ “แอนดี้ เซอร์คิส” (The Jungle Book, Star Wars: The Force Awakens) สร้างจากบทภาพยนตร์ของ “วิลเลียม นิโคลสัน” ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 2 สมัย (Shadowlands, Gladiator) และเขียนบทภาพยนตร์ดัง (Everest, Les Misérables) ซึ่งบอกเลยว่ากำกับออกมาได้ดี รวมทั้งนักแสดงที่มากฝีมือ ขอปรบมือและยกให้เป็นตัวเด่นของเรื่องนี้เลย สำหรับ แคลร์ ฟอย ผู้รับบทเป็น ไดอาน่า ภรรยาของโรบิน ผู้ที่คอยผลักดัน ดูแล ให้กำลัง มอบความรัก และทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อให้เขามีชีวิตอยู่ จนเกิดเป็นเรื่องราวที่สุดอบอุ่นนี้

Breathe คือหนังที่เปี่ยมไปด้วยความรัก ความอบอุ่นใจ ของครอบครัว ทุกคนรอบข้าง ที่ได้ให้กำลังใจของการมีชีวิต ที่เราอยากให้ทุกลมหายใจที่เรามี ได้ใช้มันไปอย่างเต็มที่ และคุ้มค่ากับการที่ได้มีชีวิตอยู่

หากคณอยากรู้ความหมายที่แท้จริงของการมีชีวิตอยู่ 19 ตุลาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์